Phân biệt hệ màu CMYK và RGB để có phiên bản in chuẩn màu nhất

Hệ màu CMYK là gì?

Hệ màu CMYK thông thường được triển khai trong in ấn, CMYK là viết tắt của cách thức hệ màu trừ, thiên về màu tối, bao gồm có:

C = Cyan (xanh)

M = Magenta (đỏ cánh sen hay hồng sẫm)

Y = Yellow (vàng chanh)

K = Black (Đen) ( Black là màu được bổ sung vào hệ nhằm tăng nhanh độ tương phản)

CMYK tổng hợp màu trừ từ các mực cơ bản CMY, các màu này đều không hấp thụ hoàn toàn 1/3 quang phổ. Lúc in chồng 3 màu lên nhau cũng không ra được màu đen tuyền. Chính vì như vậy, Black là màu được ngã sung nhằm đẩy mạnh độ tương phản. CMYK là hệ màu ưa thích trong in ấn.

Màu CMYK thông thường được thực hiện lúc lên ý tưởng đáp ứng cho mục đích in ấn các lên ý tưởng như: in Poster, in Brochure, in name card, in catalog, in sách hoặc tạp chí,…


Hệ 4 màu căn bản CMYK: xanh, hồng xẫm, tiến thưởng chanh, đen

Hệ màu RGB là gì?

RGB là hệ màu hiển thị trên màn hình Tivi, máy tính và các vũ trang điện tử khác, có dãi tần 256 bước, là từ viết tắt tiếng Anh của hệ màu cộng. Bao hàm các màu sau:

R = Red (đỏ)

G = Green (xanh lá)

B = Blue (xanh dương)

Hệ màu RGB là viết tắt của 3 màu Red, Green, Blue phối hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ hình thành rất nhiều màu khác biệt trong dải ánh sáng chứng kiến, nếu kết hợp theo tỉ lệ 1:1:1 bạn sẽ được màu trắng. Do đó, các vũ trang sử dụng màu phát quang như Tivi, màn hình máy tính, điện thoại… đều sử dụng RGB làm hệ màu chính.


Hệ 3 màu cơ bản RGB: đỏ, xanh lá cây, xanh dương

Sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu RGB trong in ấn

Hai hệ màu CMYK và hệ màu RGB luôn có vai trò cần thiết trong in ấn. Thế nhưng, mỗi hệ màu lại có chức năng, tính chất riêng. Sau đây là sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu RGB trong in ấn:

Đối với các thiết kế trên web thì cần sử dụng hệ màu RGB, còn lúc in ấn you nên chọn hệ màu CMYK

Hệ màu RGB là hệ màu cộng, tổng hợp màu RGB chỉ có thể áp dụng trên các vật có kĩ năng phát sáng. Còn hệ màu CMYK là hệ màu trừ là những vật có kỹ năng phát sáng từ các nguồn sáng chiếu đến.

Các file hệ màu RGB sẽ tiến hành tốt hơn cùng các trang bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng. Vì vậy, hệ màu RGB được sử dụng cho các màn hình trên máy tính. Ngược lại CMYK lại là hệ màu ưa thích của máy in, nếu bạn triển khai ảnh hệ màu RGB lúc in ra sẽ bị lệch màu, nên cần sử dụng màu CMYK

chuyển đổi giữa hai hệ màu RGB và CMYK

Trong hầu hết các phần mềm đồ họa đều có vai trò cho bạn chuyển đổi qua lại giữa các hình thức màu. Tuy vậy, có 2 phần mềm thông dụng được rất nhiều người thực hiện để chuyển đổi đó là Photoshop và Illustrator.

biến đổi ở Illustrator: Vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color).

chuyển đổi ở Photoshop: Vào menu hình ảnh > Mode > chọn mode mình muốn chuyển.

do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi biến đổi thông qua lại sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu. Sau lúc biến đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn nhưng là các số thập phân lẻ, tùy theo biến đổi màu nhưng tác dụng các you thu được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu thuở đầu.

Rubee mong rằng sẽ giúp you hiểu thêm sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu RGB trong in ấn qua bài viết trên.

Nguồn ảnh: https://vi.wikipedia.org/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN