Nhận biết quy trình in offset đúng kĩ thuật

Bước 1: thiết kế chế phiên bản trước lúc làm việc in offset

Để in offset chuẩn file không bị lỗi hỏng trước tiên phải tạo nên đối tượng cần in trên máy tính hay chia sẻ cách khác là phác thảo phiên bản in chuẩn file. Ví dụ đơn giản bạn muốn in một tờ rơi về event khuyến mại thì cần chia sẻ các đề tài về event như là mã vật phẩm khuyến mại, chi tiết sự kiện, đề tài liên lạc và cơ quan tổ chức hội nghị,..Tất cả các nội dung được thiết kế 1 cách hài hòa cả về nội dung và cơ chế, màu sắc theo nhu cầu thực tế của đơn vị đặt in. Có hoàn thiện được chính vì thế thế hệ chuyển sang bước thứ 2.

Bước 2: Output Film

Chế phiên bản hoàn thành thì xuất để outfilm, đối cùng các tờ rơi có image, Film sẽ được out thành bốn tấm thay mặt cho bốn lớp màu C (Cyan),M (Magenta),Y (Yellow),K (Black). Như là bài trước đã đề cập đến màu trong in offset là hệ màu CMYK, ta có thể hiểu khái quát rằng tất cả các màu sắc khác đều có thể pha được từ 4 màu CMYK này, ví dụ màu đỏ cờ là sự kết hợp từ màu Y (Yellow/vàng) và màu M (Magenta/hồng); Hay màu Xanh Blue (xanh tím) là sự kết hợp của hai màu C (Cyan/xanh nhạt) và M (Magenta/hồng); Rồi còn các màu được phối hợp từ 3 trong 4 màu nói trên hay phối hợp của cả 4 màu cùng rất nhiều thông số khác biệt sẽ đạt được nhiều tác dụng màu sắc không giống nhau. Output 4 tấm phim xong thì chuyển sang phơi phiên bản kẽm

Bước 3: Phơi phiên bản kẽm

lúc đã có 4 tấm phim, người ta đem phơi từng tấm 1 lên bạn dạng kẽm (hiểu 1 cách đơn giản hơn là đem chụp hình ảnh của từng tấm phim lên từng tấm bạn dạng kẽm bằng máy phơi kẽm),đến đây ta đã có trong tay 4 bạn dạng kẽm đại diện cho 4 màu C, M, Y, K để bước sang phần in.

Bước 4: làm việc in offset

Người ta sẽ tiến hành in từng màu 1, in màu gì trước, màu gì sau tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Trước tiên, người ta sẽ chọn lựa một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bạn dạng kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và thi công in, trái lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau lúc chạy xong xuôi hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ màu vừa in chấm dứt là màu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng),cho giấy đã in 1 màu kia vào và tiếp tục các bước cũ….

Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu như thế chồng lên nhau sẽ cho ra bạn dạng in cuối cùng.Trong quá trình in do đó, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật định hình. Tổng cộng cả tiến trình vào khoảng 200 phiên bản chạy thử. Do vậy, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là khấu hao giấy)

Bước 5: sản xuất sau in

  • Cán láng: Có 2 kiểu cán láng: cán mờ và cán bóng: Cán mờ sẽ tạo nên bề mặt mịn và mềm còn Cán bóng sẽ cho bề mặt bóng hẳn lên. Cán láng chỉ là một trang sức sau lúc in, không bắt buộc, bạn hàng có thể lựa chọn hoặc không là tuỳ. Cán láng là cán lớp màng mỏng dính lên bề mặt của tờ rơi sau khi in, cán láng sẽ giúp cho việc in tờ rơi được mịn màng và cũng khiến cho hình ảnh trở nên đẹp hơn
  • Xén: thông thường khi in người ta sẽ để tờ giấy to (phù hợp với khổ máy) để in. Sau khi in dứt sẽ thực hiện máy xén để xén thành phẩm tạo sự vuông hòm sát cạnh cho bản in chuẩn theo đúng kích cỡ điều khoản.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN