Màn hình máy tính có ảnh hưởng đến màu sắc trong in ấn không?

thông thường những ấn phẩm khi in ra sẽ không đảm bảo màu sắc mà bạn mong muốn. Có nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi “tại sao lại xảy ra điều này?”, “màn hình máy tính có tổn hại tới màu sắc trong in ấn không?”

Màn hình máy tính khi in ấn

trên thương trường hiện nay có rất nhiều loại máy tính tiêu chuẩn, nhưng mà không phải máy tính nào cũng có màn hình chuẩn. Màn hình chuẩn nhất là màn hình có cung cấp đồ họa, phổ biến nhất là Trinitron của các hãng Sony, Apple, Dell …

Đối cùng you nào sử dụng các dòng máy không cung cấp đồ họa như là Samsung, LG, … thường là Flatron, thì màu sắc trên màn hình máy tính thông thường không giống cùng màu lúc in ra item. Khác lạ, nếu bạn in theo công nghệ offset.

Ở màn hình máy tính cơ chế hiển thị màu là hệ RGB, có dải tần 256 bước, RGB là từ viết tắt tiếng Anh của chế độ hệ màu cộng, thường được triển khai để hiển thị màu trên các màn hình máy tính và những trang bị điện tử khác. Bao hàm R= Red (đỏ); G = Green (xanh lá); B = Blue (xanh dương). Được hòa trộn và tác động lên các tế bào thị giác làm cho ta có cảm thấy về màu sắc và thiên về màu sáng. Màu RGB là màu thích hợp và làm việc tốt với các trang bị phát quang áp dụng ánh sáng trắng.

nhưng mực in offset thực chất là 1 thấu kính, ánh sáng sau lúc xuyên thông qua lớp mực sẽ bị hấp thụ 1 phần, phần còn lại sẽ phản xạ qua nền trắng của giấy mang đến cho bạn có cảm thấy về màu sắc. Các màu sử dụng trong in ấn là hệ màu CMYK. Là từ viết tắt tiếng Anh của hình thức hệ màu trừ, nó bao gồm các màu sau: C = Cyan (xanh lam) ; M = Magenta (đỏ tươi); Y =Yellow (vàng); K = Black (đen). Black là màu được bổ sung vào hệ nhằm tăng nhanh độ tương phản, chính vì thế nhưng mà hỗn hợp toàn phần sẽ không cho được màu đen tuyền. Cho nên hệ này thiên về màu tối. Màu CMYK là hệ màu ưa thích của máy in.

Hai hệ màu RGB và CMYK cũng có sự khác lạ về không gian, hệ màu RGB có không gian màu rộng hơn, nên khi biến đổi từ RGB sang CMYK màu sẽ bị sẫm, những bức ảnh có màu sáng thì sự chênh lệch càng to.

Màn hình máy tính có tổn hại đến màu sắc trong in ấn, bạn nên chọn cho mình 1 chiếc máy có cung cấp đồ họa, thực hiện các ứng dụng chuyên dụng trong design in ấn. You có thể chỉnh màn hình bằng Adobe Gamma khi di dời màn hình và độ sáng thay đổi.

Điều quan trọng nhất để khắc phục vấn đề trên là you nên chu đáo, tỉ mỉ, luôn luôn kiểm tra lại ấn phẩm design, hãy chuyển hệ màu qua CMYK từ khi khởi đầu phác thảo. Để có được màu sắc mà bạn hy vọng.

Trên đây là những chủ đề giải đáp thắc bận rộn “màn hình máy tính có tổn hại đến màu sắc trong in ấn không?”. Rubee mong rằng những chủ đề trên sẽ giúp triển khai cho những sản phẩm thiết kế in ấn của you.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN