Hiểu đúng các hệ màu CMYK, RGB, Lab Color trong design in ấn

Hệ màu CMYK là gì?

Hệ màu CMYK thông thường được sử dụng trong in ấn, CMYK là viết tắt của cơ chế hệ màu trừ, thiên về màu tối, bao gồm có:

C = Cyan (xanh)

M = Magenta ( đỏ cánh sen hay hồng sẫm)

Y = Yellow (vàng chanh)

K = Black (đen) (Black là màu được ngã sung vào hệ nhằm tăng nhanh độ tương phản)


Hệ màu cơ bản CMYK trong in ấn

CMYK tổng hợp màu trừ từ các mực căn bản CMY, các màu này đều không hấp thụ hoàn toàn 1/3 quang phổ. Lúc in chồng 3 màu lên nhau cũng không ra được màu đen tuyền. Do vậy, Black là màu được ngã sung nhằm tăng cường độ tương phản.

nguyên lý tiến hành của CMYK là hấp thụ ánh sáng, hoạt động theo cách thức những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ từ các nguồn khác chiếu tới.

CMYK là hệ màu ưa thích của in ấn, bởi là hệ màu trừ nên lúc in ra giấy, chất liệu giấy là vật không thể tự phát sáng, sẽ cho ra được sản phẩm đúng màu you hy vọng lúc design. Các máy in màu đều triển khai bốn mực CMYK để tạo chủ đề in màu. Do đó, đối với các chủ đề nhưng mà you muốn in, bạn nên chọn hình thức màu CMYK.

Màu CMYK thường được sử dụng khi phác thảo phục vụ cho mục đích in ấn như: in Poster, in Brochure, in name card, in catalog, sách hoặc tạp chí,…

Hệ màu RGB là gì?

RGB là hệ màu hiển thị trên màn hình Tivi, máy tính và các thiết bị điện tử khác, có dải tần 256 bước, là từ viết tắt tiếng Anh của hệ màu cộng. Bao hàm các màu sau:

R = Red (đỏ)

G = Green (xanh lá)

B = Blue (xanh dương)

Hệ màu RGB
Hệ màu cơ bản của RGB

Hệ màu RGB là viết tắt của 3 màu Red, Green, Blue kết hợp theo tỉ lệ nhất định sẽ hình thành nhiều màu khác biệt trong dải ánh sáng nhìn thấy, nếu kết hợp theo tỉ lệ 1:1:1 you sẽ được màu trắng. Do vậy, các trang bị sử dụng màu phát quang như là Tivi, màn hình máy tính, điện thoại… đều sử dụng RGB làm hệ màu chính.

lý lẽ hoạt động của hệ màu RGB là phát xạ ánh sáng, các màu được sinh ra từ RGB sẽ sáng hơn màu gốc hay còn gọi là mảng màu cộng, có không gian màu rộng hơn CMYK.

Trong thiết kế hệ màu RGB là hệ màu tốt nhất, thiết kế các image kỹ thuật số, các tư liệu quảng cáo trực tuyến… có cơ chế hiển thị màu sắc tự nhiên nên được sử dụng để hiển thị màn hình các thiết bị điện tử.

Mã màu RGB thường được sử dụng để design vật thể trên màn hình, máy tính, điện thoại, và các vũ trang điện tử khác…

Màu Lab Color là gì?

Các màu trong photoshop
Hệ màu Lab Color trong Photoshop

Lab Color là 1 cách thức màu của photoshop, cho ta Gìn giữ hàm lượng màu sắc, màu được biểu diễn bằng tổ hợp 3 kênh xử lý:

1. L (Lightness-Luminance): Kênh L là trục thẳng đứng, biểu diễn độ sáng của màu, có giá trị từ 0 (Black) đến 100 (White). Kênh này hoàn toàn chỉ chứa thông tin về độ sáng, không chứa giá trị màu thực sự.

2. Kênh “a”: Chứa giá trị màu từ Green (-) cho tới Red (+)

3. Kênh “b”: Chứa giá trị màu từ Blue (-) tới Yellow

khi đề tài màu và đề tài về độ sáng được lưu tách ra, sẽ giúp chúng ta có thể thao tác được rất nhiều trên kênh L nhưng mà không làm tổn hại tới giá trị của màu. Hơn nữa, hàm lượng màu gần tương đương với hệ màu của RGB, nhờ có thêm kênh L bổ sung giúp cho màu sắc trong hình thức Lab lớn hơn nhiều.

đặc biệt hơn, lúc file design của you hiển thị trên màn hình là hệ RGB, và lúc in bắt buộc chúng ta nên chuyển sang cơ chế CMYK, nhưng mà khi chuyển cũng sẽ hạn chế vì sự chênh lệch không gian 2 hệ màu này sẽ làm lệch màu khi in. Nhưng nếu thao tác này được xử lý bởi vì Lab trước lúc chuyển sang CMYK thì đảm bảo màu sắc lúc in sẽ không bị đổi mới. Ở hình thức Lab mọi điều các filter vẫn làm việc bình thường, khi ta chỉnh Levels của ảnh, ta không làm ảnh hưởng đến màu gốc của tấm ảnh.

biến đổi qua lại giữa các hình thức màu

Chuyển đổi qua lại giữa các chế độ màu
chuyển đổi thông qua lại giữa các cơ chế màu

Trong hầu hết các phần mềm đồ họa đều có chức năng cho bạn biến đổi qua lại giữa các chế độ màu. Nhưng mà, có 2 ứng dụng thông dụng được nhiều người sử dụng để chuyển đổi như thế là Photoshop và Illustrator.

chuyển đổi ở Illustrator: Vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color).

chuyển đổi ở Photoshop: Vào menu hình ảnh > Mode > chọn mode mình muốn chuyển.

do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên lúc chuyển đổi qua lại sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu. Sau lúc chuyển đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn mà là các số thập phân lẻ, tùy theo chuyển đổi màu nhưng mà tác dụng các you thu được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu thuở đầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN