Gia công in ấn là gì? Những hình thức sản xuất thông thường gặp mặt trong in ấn

sản xuất in ấn là gì?

In ấn là tiến trình tạo nên chữ và hình ảnh trên mặt giấy hay trên các chất liệu nền khác nhờ mực in, thường được thực hiện với hàm lượng to, là 1 phần vô cùng cần thiết trong ngành in ấn.

sản xuất in ấn là quy trình bày ra sau lúc in thành phẩm. Ngoài lên ý tưởng đẹp, in màu chuẩn, hình ảnh sắc nét thì cần triển khai công nghệ, thiết bị, công cụ, chuyên môn kỹ thuật để thực hiện các công việc sản xuất tờ in thành item in hoàn chỉnh theo bạn dạng mẫu.

sản xuất in ấn là công việc cần thiết sau khi in, là nhân tố quyết định chất lượng sản phẩm đồng tình và phục vụ nhu cầu của đối tác.

Các loại sản xuất trong in ấn

Sau khi in ra tờ in, you phải thực hiện gia công sau in. Cùng công nghệ kỹ thuật số ngày càng tiến bộ, và công nghệ in offset thường dùng như bây giờ, bạn có thể gia công in ấn bằng nhiều cách thức, hình thành đa dạng các loại thành phẩm và phục vụ được nhu cầu bề ngoài của đối tác. Rubee giới thiệu cho you các loại sản xuất trong in ấn thường dùng sau:

cắt xén thành phẩm

Máy xén cắt thành phẩm sau khi in
Máy xén cắt thành phẩm sau lúc in

thái xén giấy là công đoạn trước tiên trong gia công sau in. Hầu hết các thành phẩm sau khi in đều phải trải thông qua công đoạn này, nhằm đưa vật phẩm về đúng kích thước hoặc tách rất nhiều sản phẩm trên 1 tờ giấy in theo mẫu khách đề nghị.

Trong phác thảo in ấn, thành phẩm design cần tính đến khoảng cách, phần thừa để xén phù hợp, thường là 3mm – 5mm. Những trang bị triển khai là máy thái một mặt, item sách, tạp chí thông thường sử dụng máy cắt 3 mặt.

Cán phủ màng

Cán phủ màng bóng, cán phủ màng mờ
Cán phủ màng bóng, cán phủ màng mờ

Cán phủ màng là công đoạn phổ biến sau in, lớp màng nhựa (PE, PP) được cán lên bề mặt tờ in theo đòi hỏi của thiết kế, nhằm giữ gìn thành phẩm không bị trầy xước và giúp sản phẩm in tăng kỹ năng giữ màu tốt, chống ẩm, bền chữ, không thấm bề mặt. Cán phủ màng hay triển khai cho các sản phẩm: danh thiếp, bìa sách…. Có 2 loại phương pháp cán màng như thế là: cán bóng và cán mờ

  • Cán phủ màng bóng:

Là triển khai nhựa Polymer trong, bóng và được cán nhiệt để dán lên sản phẩm in ấn, giúp mang lại tính năng bảo quản và thẩm mỹ cho thành phẩm. Loại cán này phổ biến cho dán decal ô chén, in tờ rơi, in brochure,… Và có thể cán bóng trên 1 mặt hoặc 2 mặt cho các sản phẩm in.

điểm mạng loại cán này là item sẽ sáng hơn, cứng cáp hơn

  • Cán phủ màng mờ:

Giống như là cán bóng, cán mờ cũng được phủ lớp màng nhựa lên mặt ấn phẩm giúp ấn phẩm có độ bền cao và làm tăng tính thẩm mỹ cho ấn phẩm.

ưu thế tăng độ trầm, làm sáng sản phẩm

Lăn vân thành phẩm

Tờ in sau khi đi qua máy lăn vân, có bộ phận chính là 2 trục kim loại và một trục có tạo vân trên bề mặt sẽ ép lên bờ mặt tờ in, làm biến dạng hình thành các hoa văn. Có thể phối hợp cán màng và lăn vân để tạo được hiệu ứng khác lạ cho item. Thông thường được triển khai cho thiệp mừng, carton sách…

Tráng phủ bề mặt thành phẩm

Công đoạn tráng phủ bề mặt là tráng lên mặt tờ giấy in một lớp hóa chất tạo độ bóng, bảo vệ bề mặt giấy không bị trầy xước. Có 2 dạng tráng phủ là phủ lắc và phủ UV.

  • Phủ lắc: dùng mực lắc trong, và triển khai trên máy offset thông thường

  • Phủ UV: dùng vecni UV, sử dụng trên máy tráng phủ UV, máy in offset có đơn vị tráng phủ UV hoặc có thể kéo lụa. Áp dụng vecni UV có thể tạo được nhiều hiệu ứng rất đẹp như: bóng, nổi, bề mặt cát, … Phủ UV có 2 kiểu: UV toàn phần (tráng phủ toàn thể bề mặt tờ in) & UV từng phần (chỉ tráng phủ lên chi tiết cần thiết).

Phủ uv lên bền mặt thành phẩm
Phủ uv lên bền mặt thành phẩm

Ép kim

Ép kim là sử dụng một khuôn bằng kim loại có hình ảnh hay chữ để trang trí trên bề mặt vật phẩm in bằng cách dán ép lên bề mặt tờ in theo đề nghị của bạn hàng, thông thường được áp dụng in thiệp cưới, in thiệp sinh nhật, in name card

Bế gân, cắt khuôn, bế răng cưa

Những thành phẩm có hình dạng phức tạp, không thể cắt bằng máy nhưng phải dùng cách thức cấn bế, được sử dụng phổ biến trên bao thư, giấy… Bế răng cưa thường được thực hiện trong các loại vé, voucher…

tấn công số nhảy

tấn công số nhảy là cách thức đóng số nhảy tự động, công việc này rất không thể thiếu trong lĩnh vực in ấn, thường được thực hiện trong in ấn các loại biên lai, hóa đơn,… thích hợp cho việc đóng số cùng số lượng to.

Dập chìm, dập nổi

Đạp chìm nổi lên bền mặt thành phẩm

Dập chìm, dập nổi là phương pháp tạo thành image nổi hay chìm trên bề mặt thành phẩm in thông qua hệ thống khuôn âm dương, sử dụng cho in hộp giấy, name card cao cấp…

Gấp, dán thành phẩm

Sau lúc in thành phẩm, các loại giấy dày cần phải tạo vạch gấp trước khi gấp bằng tay, sau như thế dán thành phẩm tùy mẫu sản phẩm. Ngoài ra, có thể áp dụng máy gấp, dán để tiết kiệm giá thành, thời gian kết thúc gấp rút. Thường được triển khai trong in ấn tờ gấp, hộp…

Rubee mong rằng thông qua những thông tin trên sẽ cung ứng cho các you hiểu thêm về sản xuất in ấn và các loại gia công trong in ấn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN