Các kỹ thuật và công nghệ in ấn tại Việt Nam

một. Kỹ thuật và công nghệ in Offset

In offset là công nghệ in ấn dựa trên cách thức in phẳng, hình ảnh mực in sẽ được ép trên tấm cao su dính (tấm offset) rồi mới khởi đầu ép miếng đệm cao su lên giấy. Đây là kỹ thuật in ấn cho ra các sản phẩm có chất lượng cao, có thể in trên rất nhiều bề mặt không giống nhau kể cả trên các bề mặt không đều. Đồng thời, đây cũng là kỹ thuật in ấn được thực hiện thường dùng nhất hiện nay.

may-in-offset.jpg (74 KB)

Kỹ thuật in offset là kỹ thuật in hàm lượng lớn được sử dụng trong in tem bảo hành, nhãn dán decal, catalogue, hộp giấy, túi giấy,…

2. Kỹ thuật và công nghệ in kỹ thuật số

Đối cùng in offset thì cần phải mất từ 2 – 3 ngày để ra được tờ in. Việc phải qua chế phiên bản tạo khuôn in dẫn tới khi in số lượng ít giá tiền khá cao. Tuy vậy, in kỹ thuật số lại khắc phục tuyệt vời vấn đề này. In kỹ thuật số được thực hiện rất nhanh với hàm lượng ít, hai loại máy in được áp dụng kỹ thuật và công nghệ in kỹ thuật số như thế là máy in sử dụng và máy in laser.

In laser là kỹ thuật in bằng cách quét trực tiếp các chùm tia laser hướng sang thụ quan ánh sáng của máy in. Đây là một trong những cách thức in thông dụng cùng khả năng in nhanh các văn bản chất lượng cao trên nền giấy trắng.

In laser thích hợp sử dụng tại văn phòng để in các dữ liệu biến đổi, Rubee với hàm lượng ít.

in-ky-thuat-so.jpg (94 KB)

Trong ngành in bao bì hiện nay, nhất là in bao bì giấy, túi giấy và thùng carton thì công nghệ in sử dụng phổ biến nhất vẫn là in Flexo và in Offset. Đồng thời, cũng có rất nhiều xưởng thực hiện công nghệ in lụa thủ công nhờ giá thành đầu tư thấp. Thế nhưng, tiêu chuẩn lại không cao và đồng đều như là in Flexo và in Offset.

Trên đây là tổng hợp 9 công nghệ in ấn tại Việt Nam được sử dụng từ xưa đến nay. Khi công nghệ ngày càng tăng trưởng thì các kỹ thuật in ấn lỗi thời không còn được áp dụng rất nhiều nhưng mà vẫn mang lại giá trị và nền tảng lớn cho sự tạo thành các công nghệ tân tiến sau này. Do đó, you cần sử dụng công nghệ in ấn phù hợp để chiếm hữu vật phẩm in tuyệt vời nhất.

3. Kỹ thuật và công nghệ in Typo

Typo là kỹ thuật in dài đời nhất tại Việt Nam và tới nay hầu như là kỹ thuật in này đã được tẩy bỏ. Đây là kỹ thuật in sử dụng các con chữ đơn lẻ được đúc bằng hợp kim và nối lại với nhau để biến thành từng chữ, từng dòng.

in-typo.jpg (94 KB)

mặc dầu đây là kỹ thuật rất lâu và lạc hậu nhưng mà lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thành nền tảng cho công nghệ in ấn văn minh, góp phần hình thành sự tăng trưởng thịnh vượng của công nghệ in ấn hiện nay.

4. Kỹ thuật và công nghệ in Ống Đồng

In ống đồng còn được gọi cùng các tên khác là kỹ thuật in lõm. Người ta thực hiện một trục đồng có mặt được khắc các phần tử lõm xuống, các phần tử này không in nổi lên. Để tránh tình trạng mực bị nổi lên trên bề mặt thì sẽ có một gạt mực để làm sạch sẽ phần mực thừa, trục đồng này được ép trực tiếp lên bề mặt cần in để tạo thành các hình ảnh.

in-ong-dong.jpg (779 KB)

Kỹ thuật in ống đồng không được áp dụng thường dùng như các kỹ thuật khác nhưng mà vẫn được thực hiện trong công nghệ in bao bì, các màng mỏng như nilon, polyester,…

5. Kỹ thuật và công nghệ in Flexo

In Flexo là công nghệ in triển khai phiên bản in nổi được tạo thành từ nguyên liệu cao su hoặc nhựa polyme. Các bạn dạng in này được tạo thành từ cách thức kỹ thuật số hoặc analog. Đồng thời, phần tử cần được in phải có bề mặt nổi cao hơn phần tử không được in trên phiên bản in.

in-flexo.jpg (67 KB)

Công nghệ in flexo được phần mềm phổ biến để in trên các bề mặt vật liệu như: giấy, film, nhựa, tem nhãn, thùng bìa, ly cốc, bao bì, các sản phẩm có dạng cuộn. Đây cũng là công nghệ in khá lâu đời nên có thể gặp mặt phải một số hạn chế như bề mặt bị lem, thải nhiều chất thải ra môi trường và giá cả cao.

6. Kỹ thuật và công nghệ in AB

In AB là kỹ thuật in ấn căn bản sử dụng 2 mặt giấy có nội dung không giống nhau được gọi là mặt A và mặt B. Sau lúc in kết thúc mặt A thì sẽ làm việc thay bản kẽm thế hệ để in cho mặt B. Kỹ thuật in AB thông thường có giá thành cao bởi vì cần áp dụng đến 2 bộ film để in cho 2 mặt.

7. Kỹ thuật và công nghệ in lụa

In lụa là kỹ thuật in ấn phổ biến và căn bản còn được gọi với cái tên là in lưới. Công nghệ in này được làm việc dựa trên cách thức chỉ mộ phần mực cho phép thấm qua lưới in và dính trên bề mặt in. Trước như thế, 1 số mắt lưới khác sẽ được bịt kín lại bằng hóa chất chuyên dùng.

in-lua.jpg (700 KB)

hiện nay, in lưới có 1 số dạng như: In lưới trên bàn thủ công, in lưới bằng máy in tự động, in lưới bằng máy cơ khí. Công nghệ in lụa có thể triển khai trên mọi chất liệu chỉ cần thực hiện loại mực in phù hợp. Nhưng mà, tốc độ in lại khá lừ đừ và sau khi in cần phải phơi, là hoặc sấy để khô hồ in và mực.

8. Kỹ thuật và công nghệ in UV

Công nghệ in UV thực hiện mực UV khi in ấn. Khi triển khai mực in lụa UV sẽ tạo nên nhiều hiệu ứng đẹp mắt và có thể in trên rất nhiều vật liệu với chất lượng và sản lượng cao.

in-uv.jpg (302 KB)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN