Các công đoạn và kỹ thuật sản xuất carton cứng

một. Công đoạn sản xuất carton cứng tại In Đức Thành

thông thường các loại giấy từ nhà máy gia công ra sẽ chỉ có độ dày dưới 0.8mm, không đủ độ cứng đáp ứng làm cho một số vật phẩm như là carton sổ, carton sách, menu,… Và trên thực tế, các Công ty sản xuất cần áp dụng các loại giấy cần độ cứng và độ dày tương ứng để làm bao bì với mục đích vừa làm tăng giá trị cũng như là tính thẩm mỹ của item. Do đó, lúc vật phẩm có định lượng giấy quá mỏng dính và không thể chịu được sức nặng của item hàng hóa bên trong sẽ phát sinh thêm công đoạn gia công bìa cứng bằng 2 phương pháp:

Bồi 2 – 3 lớp giấy có định lượng dày

Kỹ thuật này có thể áp dụng bồi trên hầu hết các nguyên liệu giấy như: giấy Couche, giấy ivory, giấy duplex… chi tiết như: giấy bìa bồi duplex, couche hay giấy duplex bồi duplex,… Thành phẩm là các bìa cứng cam kết tính thẩm mỹ, thích hợp triển khai cho những loại quà tặng cao cấp

Việc bồi thêm lớp bìa bên trong sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối ưu và giúp giấy trở nên cứng cáp, phù hợp đựng những item có trọng lượng lớn.

Giấy Duplex thông thường có trọng lượng to nên được triển khai rất nhiều để in giấy bìa cứng. Khác cùng giấy bìa, giấy Duplex đã chiếm hữu bề mặt được phủ lớp tráng tương tự như giấy Ivory và mặt lưng và đế là giấy màu xám. Trong rất nhiều trường hợp, người ta có thể sử dụng kết hợp giữa giấy carton và giấy Duplex để in ấn carton cứng đựng trà, bánh, máy móc,…

Bồi 1 lớp giấy mỏng mảnh lên tấm bìa lạnh có độ dày từ 0.8 – 3.5 mm

Loại giấy được dùng trong phương án gia công này là giấy couche và giấy mỹ thuật.

Giấy mỹ thuật khá đắt nên chúng ít được thực hiện để làm giấy carton cứng nhưng mà thông thường được thực hiện để phủ bên ngoài các loại giấy carton cứng cáp để áp dụng làm hộp đựng các sản phẩm quà biếu giá trị cao. Việc phủ một lớp giấy mỹ thuật sẽ làm tăng tính thẩm mỹ và giá trị của bao bì giấy carton cứng. Trong khi, món vàng được đựng bên trong cũng trở nên sang trọng, quý phái và đáng trân trọng hơn.

Có hai cách bồi được triển khai phổ biến và thông dụng nhất là: bồi theo kích cỡ yêu cầu và bồi theo độ bền

  • Bồi giấy theo độ bền: cách bồi này thông thường được triển khai trong trường hợp đối tác muốn bồi hộp để vật phẩm thêm cứng cáp và khẳng định, không đề nghị quá cao về độ dày của sản phẩm

  • Bồi giấy theo kích thước: khác với cách bồi trên, cách bồi này tập trung chủ đạo độ dày của item theo đòi hỏi của bạn hàng.

in-bia-cung-2.jpg (139 KB)

2.Tổng hợp các kỹ thuật gia công bìa cứng hiện nay

bây giờ, kỹ thuật gia công bìa cứng trong lĩnh vực in ấn khá đang dạng. Mỗi kỹ thuật đều chiếm hữu những ưu và nhược điểm riêng, phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng bạn hàng. Tham khảo các kỹ thuật gia công carton cứng phổ biến dưới đây:

Kỹ thuật gia công carton cứng thái xén thành phẩm

Đây là công đoạn đầu tiên trong toàn cục các hoạt động sản xuất in ấn. Hầu hết các sản phẩm sau khi được in kết thúc sẽ được cắt xén nhằm tạo ra thành phẩm đúng với kích cỡ khách hàng đòi hỏi. Có các loại máy thái xén giấy bìa cứng thông dụng bây giờ là loại máy một mặt và 3 mặt.

Kỹ thuật sản xuất bìa cứng tráng phủ

Tráng phủ là 1 trong những kỹ thuật sản xuất carton cứng thường dùng bây giờ. Kỹ thuật này sẽ tráng lên bề mặt giấy cứng một lớp hóa chất nhằm tăng tính thẩm mỹ, độ bền cho sản phẩm với 2 dạng tráng phủ chính là: Tráng phủ lắc và tráng phủ UV.

Kỹ thuật sản xuất carton cứng cán màng

Đây là 1 trong những kỹ thuật được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Kỹ thuật này sẽ sử dụng 1 lớp màng nhựa mỏng tanh để cán lên bề mặt sản phẩm nhằm giữ gìn thành phẩm không bị trầy xước, độ bền cao, chống ẩm, tăng tính thẩm mỹ. Kỹ thuật cán màng sẽ gồm 2 kỹ thuật chính là cán màng bóng và cán màng mờ. Ngoài ra, đối cùng các dòng máy cán màng chuyên nghiệp bây giờ cũng sở hữu rất nhiều vai trò nổi bật như: máy cán màng nước, máy cán màng nguội, máy cán màng nhiệt,…

Kỹ thuật sản xuất carton cứng lăn vân thành phẩm

Kỹ thuật này thường được áp dụng cho các ấn phẩm như thiệp mời, carton sách,… Máy lăn vân thành phẩm thông thường có cấu tạo gồm 2 trục kim loại chính và một trục tạo vân cho bề mặt sản phẩm. Hình như, nhiều company cũng sử dụng cả 2 kỹ thuật lăn vân này nhằm tăng tính thẩm mỹ cho vật phẩm.

Kỹ thuật sản xuất bìa cứng ép kim

Kỹ thuật ép kim sẽ triển khai các khuôn bằng kim loại ép lên bề mặt của item theo đòi hỏi bạn hàng. Trước lúc ép kim, khuôn kim loại sẽ được khắc chữ trang trí hoặc image theo đòi hỏi của đối tác.

Kỹ thuật gia công carton cứng dán thành phẩm

Kỹ thuật dán thành phẩm thực hiện các loại giấy dày để tạo lỗ gấp trước khi thi công gấp bằng tay. Ngay sau như thế, carton cứng sẽ được dán image sản phẩm dựa trên mẫu mã. Dường như, để tiết kiệm giá bán và nâng cao năng xuất, các Công ty cũng có thể thực hiện các loại máy gấp, dán tự động.

Kỹ thuật sản xuất carton cứng dập chìm, dập nổi

Kỹ thuật này sẽ giúp tạo những image chìm, nổi trên bề mặt item bằng cách triển khai khuôn âm dương.

Kỹ thuật gia công bìa cứng bồi giấy rất nhiều lớp

Đây là kỹ thuật ghép chồng nhiều lớp giấy lên nhau. Sau lúc làm việc in image, thông tin trên lớp giấy thì bồi thêm lớp giấy khác bên dưới. Điều này giúp thành phẩm có độ dày, cứng, bền chắc sau khi tạo hình hoàn chỉnh.

Trên đây là tổng hợp các chất liệu và kỹ thuật gia công carton cứng phổ biến nhất hiện nay. Mong muốn đã giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật sản xuất bìa cứng và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực hiện của company.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN